Hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng Xây Nhà Trọn Gói Giá Rẻ | Xây Nhà Trọn Gói Uy Tín

Bạn đang gặp khó khăn trong việc làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng? Vũ Hoàng Anh xin chia sẻ các thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng một cách chi tiết sau đây.

Hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng

Căn cứ khoản 1 Điều 95 Luật xây dựng 2014, hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp phép xây dựng;

– Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;

– Bản vẽ thiết kế xây dựng;

– Bản cam kết đảm bảo an toàn đối với công trình liền kề hoặc đối với công trình xây chen có tầng hầm.

Ngoài ra, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư, đảm bảo công trình xây dựng và công trình kế bên, lân cận theo Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD.

1. Quy trình thủ tục đề nghị cấp phép xây dựng

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và nộp 01 hồ sơ ở UBND cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin phép xây dựng.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra.

Nếu hồ sơ chưa đủ sẽ yêu cầu người sử dụng đất bổ sung. Trong trường hợp hồ sơ đã đầy đủ thì viết giấy biên nhận trao cho người sử dụng đất.

Đối với trường hợp cần phải xem xét thêm, cơ quan cấp phép phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết, thông báo cho cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện.

Bước 3: Người sử dụng đất đến nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian đã ghi trên giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định.

  • Trường hợp được cấp giấy phép xây dựng, người sử dụng đất sẽ nhận giấy phép, hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp phép.
  • Trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng thì người sử dụng đất sẽ nhận lại văn bản trả lời.

III. Xin giấy phép xây dựng cần những thủ tục gì?

Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu) do chủ đầu tư đứng tên.

Bản sao một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà (nếu có), kèm theo trích lục bản đồ hoặc trích đồ trên thực địa hoặc sơ đồ ranh giới lô đất.

Giấy đăng ký kinh doanh (nếu là công trình xây dựng của doanh nghiệp).

03 bộ hồ sơ thiết kế, mỗi bộ gồm:

  • Mặt bằng công trình trên lô đất (tỷ lệ 1/100 – 1/200) kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
  • Bản vẽ mặt bằng móng (tỷ lệ 1/100 – 1/200) và chi tiết mặt cắt móng (tỷ lệ 1/50);
  • Sơ đồ hệ thống thoát nước mưa, nước thải, cấp nước, cấp điện (tỷ lệ 1/100 – 1/200);

Ảnh chụp khổ 9 x 12cm mặt cắt công trình có không gian liền kề trước khi cải tạo, sửa chữa và mở rộng.

2. Thủ tục xin giấy phép xây dựng nộp ở đâu?

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nộp ở UBND cấp huyện, nơi mà chủ đầu tư chuẩn bị xây dựng và muốn xin phép xây dựng.

Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ phải đợi bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì phải bổ sung, còn nếu đã đầy đủ thì bạn sẽ nhận được một biên nhận từ bộ phận tiếp nhận.

Nộp thủ tục xin giấy phép xây dựng ở cơ quan có thẩm quyền

Dưới đây là một số cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, phát giấy phép xây dựng hiện nay:

  • UBND xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và tại những khu vực theo quy định của UBND cấp huyện khi xây dựng phải có giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.
  • UBND cấp huyện cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các đối tượng quy định thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
  • UBND cấp tỉnh ủy quyền cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I, cấp II, công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử – văn hoá, công trình tượng đài, những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh, công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Lưu ý: Công trình do cơ quan nào cấp giấy phép xây dựng thì các vấn đề liên quan đến chỉnh sửa, gia hạn cấp lại hoặc thu hồi đều do cơ quan đó đảm nhiệm. UBND cấp tỉnh có quyền thu hồi giấy phép xây dựng do cấp dưới (UBND cấp tỉnh, UBND cấp xã) cấp không đúng quy định.

3. Thủ tục cấp giấy phép xây dựng bao lâu?

Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới bao gồm giấy phép xây dựng tạm, điều chỉnh, giấy phép di dời thì thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Đối với trường hợp cấp lại hoặc xin gia hạn giấy phép thì không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thông qua bài viết hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng trên đây Vũ Hoàng Anh đã giúp các bạn có thêm thông tin bổ ích để quá trình xây dựng công trình được diễn nhanh chóng, thuận tiện hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.