Hướng dẫn hoàn công chi tiết mới nhất năm 2023 |Xây Nhà Trọn Gói Giá Rẻ | Xây Nhà Trọn Gói Uy Tín

Hoàn công nhà ở chỉ được tiến hành khi bên thi công đã hoàn tất việc thi công nhà ở trên thực tế. Khi kết thúc việc thi công, nhà thầu thi công nhà ở phải có trách nhiệm hoàn thiện tất cả công đoạn của việc thi công cũng như thu dọn hiện trường, lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị các tài liệu để phục vụ việc nghiệm thu toàn phần công trình. Đó là thời điểm chuẩn bị diễn ra việc hoàn công nhà. Vậy???

  • Thủ tục hoàn công là gì?
  • Điều kiện để được hoàn công nhà ở?
  •  Hồ sơ hoàn công gồm những gì?
  • Chi phí hoàn công nhà ở bao nhiêu?
  • Nhà chưa hoàn công có vay ngân hàng được không?

Hầu hết các công trình sau khi thi công xong cần phải làm thủ tục hoàn công và xin giấy phép hoàn công. Nhưng nhiều trường hợp đã xây đúng theo GPXD, khi làm thủ tục hoàn công thì gặp nhiều rắc rối. Nếu không nắm rõ, làm thiếu thông tin thì hồ sơ hoàn công sẽ bị trả về.

Vũ Hoàng Anh xin được chia sẻ thủ tục hoàn công chi tiết, đầy đủ nhất năm 2021.

1. Thủ tục hoàn công là gì? Tầm quan trọng của thủ tục hoàn công nhà ở.

Hoàn công là một thủ tục hành chính quan trọng trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa. Mục đích nhằm xác nhận sự kiện các bên đầu tư, đơn vị thi công đã hoàn thành công trình sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng. Hoàn công nhà là điều kiện để được cấp đổi lại sổ hồng. Trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công công trình xây dựng.

Thủ tục hoàn công nhà ở là bước cuối cùng quan trọng để hợp thức hóa tài sản. Đảm bảo về mặt pháp lý về sau của nhà ở. Đặc biệt các trường hợp như thế chấp, chuyển dịch tài sản. Thủ tục hoàn công được chứng nhận sẽ làm tăng giá trị tài sản khi giải quyết các vấn đề pháp lý.

Thủ tục hoàn công nhà giúp bảo đảm quyền lợi cho gia chủ về mặt pháp lý và làm tăng giá trị tài sản

2. Điều kiện để được hoàn công nhà ở

Để được hoàn công công trình xây dựng nhà ở phải đảm bảo các điều kiện pháp luật quy định. Theo quy định tại khoản 2 Điều 31 Nghị định 46/2015/NĐ-CP như sau:

– Các công việc xây dựng, giai đoạn thi công, bộ phận công trình xây dựng được nghiệm thu. Kết quả các thí nghiệm, kiểm tra, chạy thử mà đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật theo quy định của thiết kế xây dựng;
– Có văn bản nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy của cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy ban hành theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy;
– Đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường hoặc văn bản chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật có liên quan (nếu có);
– Chất lượng thi công xây dựng không còn tồn tại lớn làm ảnh hưởng đến an toàn khai thác, an toàn sử dụng công trình.

3. Hồ sơ hoàn công gồm những loại giấy tờ nào? Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, thủ tục hoàn công nhà ở

Theo Thông tư số 05/2015/TT – BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng, chủ nhà xin hoàn công phải đáp ứng các loại giấy tờ được quy định như sau:
– Giấy phép xây dựng;
– Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, Giám sát thi công xây dựng (nếu có);
– Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng;
– Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng;
– Báo cáo kết quả thẩm tra, văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng;
– Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng);
– Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có);
– Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

Trên thực tế, tùy trường hợp khác nhau, khu vực khác nhau sẽ yêu cầu hồ sơ hoàn công khác nhau.
Trên đây chỉ là những giấy tờ cơ bản cần phải có khi làm hồ sơ hoàn công nhà ở.

4. Có 4 bước cơ bản thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hoàn công:
Theo quy định, các cơ quan chức năng chỉ xử lý những hồ sơ hợp lệ. Vậy nên bạn cần chuẩn bị thật kỹ nhằm tránh việc bổ sung giấy tờ kéo dài thời gian hoàn công. Trước khi nộp hồ sơ bạn cần liệt kê dựa theo các hạng mục đã được hướng dẫn như trên

Bước 2: Nộp hồ sơ hoàn công tại cơ quan có thẩm quyền:
Hồ sơ hoàn công nhà được nộp tại Ủy ban nhân dân Quận/ Huyện nơi công trình được xây dựng.

Bước 3: Xác minh thực tế và quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ:
Sau khi tiếp nhận hồ sơ hoàn công, Văn phòng sẽ cử đại diện chuyên môn đến kiểm tra nhằm xác minh thông tin trong hồ sơ và làm việc trực tiếp với chủ sở hữu nhà đất.

Sau đó, Văn phòng UBND quận/huyện sẽ chuyển giao các cơ quan khác có thẩm quyền theo sơ đồ sau:

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận giấy chứng nhận hoàn công nhà ở
Chủ sở hữu cần đến Chi cục Thuế để nộp các loại thuế phí. Khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính, chủ sở hữu liên hệ VP UBND Quận/huyện để nhận giấy chứng nhận.

5. Chi phí hoàn công nhà ở bao nhiêu?

Chi phí hoàn công thường rơi vào khoảng 10 – 40 triệu đồng, tuỳ diện tích và kết cấu căn nhà. Trong đó:

  • Lệ phí lập bản vẽ phụ thuộc vào từng đơn vị thực hiện khoảng 5.000 – 15.000 đồng/m2sàn xây dựng. (đa phần không tính phí)
  • Lệ phí trước bạ: 1%/tổng giá trị căn nhà.

Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ, căn cứ theo Nghị định 45/2011/NĐ-CP (được sửa đổi một phần bằng Nghị định 23/2013/NĐ-CP) tại Khoản 11 Điều 4, khi hoàn công không phải chịu lệ phí trước bạ mà chỉ phát sinh thuế xây dựng cơ bản.

6. Thời gian bao lâu hoàn thành hoàn công nhà ở

– Sau khi nhận hồ sơ, bộ phận giải quyết hoàn công sẽ sắp xếp đo đạc thực trạng công trình. Thời gian trong khoảng 7 ngày để hoàn tất thủ tục này;

– Tiếp theo là giai đoạn xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Có thể kéo dài từ 3 tuần tới 1 tháng tùy vào từng địa phương. Nếu hồ sơ không hợp lệ phòng Quản lý đô thị Quận/huyện sẽ có công văn trả lời nêu rõ lý do. Thời gian phản hồi trong vòng 15 ngày;

– Hồ sơ sau thẩm định được gửi sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Cơ quan thuế sẽ gửi thông báo tới chủ sở hữu về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính. Công việc này mất khoảng từ 7-10 ngày tùy địa phương;

– Sau khi nộp thuế, chủ sở hữu nộp lại biên lai thu thuế cho cơ quan giải quyết hoàn công. Cuối cùng là chờ đến hẹn lấy kết quả.

– Tóm lại, thủ tục hoàn công cần làm sớm nhằm đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu. Vũ Hoàng Anh có dịch vụ hỗ trợ thủ tục hoàn công, giúp gia chủ tiết kiệm thời gian, công sức. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

7. Nhà chưa hoàn công có vay ngân hàng được không?

– Nếu bạn đã xin được giấy phép xây dựng của chính quyền và xây dựng đúng với bản vẽ thi công thì vẫn có thể vay được vốn của ngân hàng. Tuy nhiên, không phải tất cả ngân hàng đều như vậy và có một số ngân hàng không cho vay nhà chưa hoàn công. Vì vậy, bạn cần lưu ý tìm hiểu và hỏi nhân viên về thủ tục cho vay vốn xây nhà của ngân hàng đó nhé!

– Việc vay vốn cho nhà chưa hoàn công phụ thuộc vào ngân hàng

– Vậy đó là tất cả những thông tin về thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ đầy đủ từ A-Z mà Vũ Hoàng Anh muốn chia sẻ, theo dõi VHACANTHO để tham khảo các bài viết tiếp theo nhé…!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.